7 เม.ย. 2554

พระชัยวัฒน์ หลวงปู่บุญ

หากเอ่ยถึงวัตถุมงคลสายวัดกลางบางแก้ว น้อยคนนักที่จะไม่นึกถึงพระเครื่องพิมพ์หนึ่งที่โด่งดังเป็นอย่างยิ่ง และมีราคาค่าบูชาที่สูงมาก ๆ ในขณะนี้ พระเครื่องที่กำลังเอ่ยถึงนั่นก็คือ พระชัยวัฒน์ ซึ่งมีด้วยกันหลายพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นพิมพ์ชะลูด ซึ่งค่านิยมแพงเป็นอันดับหนึ่ง พิมพ์ต้อ พิมพ์ป้อมเล็ก พิมพ์ป้อมใหญ่ เป็นต้น ซึ่งเอกลักษณ์ในพระชัยวัฒน์พิมพ์ต่าง ๆ ของหลวงปู่บุญที่ขาดไม่ได้คือ ชาดและหรดาล

การพิจารณาเก๊-แท้ พระชัยวัฒน์พิมพ์ชะลูดหรือพิมพ์อื่น ๆ มีดังนี้

สิ่งที่จะเขียนต่อไปนี้ขอให้ตั้งใจฟังให้ดี ๆ  เพราะทุกถ้อยคำล้วนมาจากประสบการณ์ล้วน ๆ ที่ได้เห็นมามาก ผ่านมือมามากหลายสิบองค์ ทั้งแบบสมบูรณ์ ไม่ผ่านการใช้ หรือแม้กระทั่งผ่านการใช้มาจนสึกก็ตาม บวกกับพี่ ๆ ลูกศิษย์ที่ได้ช่วยกันถ่ายทอดวิชาความรู้ให้จนจำขึ้นใจ ดังนั้นจะบอกไว้เลย ปัจจุบันพระชัยวัฒน์ หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว ของปลอมเล่นเป็นของแท้มากมายในเวลานี้ ที่ ๆ ลงขายในเน็ต หรือขายในศูนย์พระเครื่องมากมายหลายแห่งอันตรายครับ ผมเชื่อว่าคนที่ดูขาดจริง ๆ มีไม่มากนัก พระชัยวัฒน์ หลวงปู่บุญ จำไว้ให้แม่น ต้องดูองค์จริงเท่านั้น ลำพังดูแค่ภาพถ่ายแล้วบอกเก๊-แท้ได้  คนนั้นโกหกแน่นอน ไม่มีใครที่จะดูภาพถ่ายแล้วตอบเก๊-แท้ได้ ไม่ว่าเซียนคนไหนก็ตาม หรือเซียนสายตรงก็ตาม ต้องเอาองค์จริงมาดูเท่านั้น และที่สำคัญต้องไม่เป็นพระที่เลี่ยมจับขอบมา จำให้แม่นเลย หากเจอพระชัยวัฒน์ที่เลี่ยมจับขอบให้ตีปลอมไว้เลย ไม่ต้องสนใจ คนที่ไม่เคยเห็นของจริงมาก่อนไม่มีทางที่จะดูพระชัยวัฒน์ หลวงปู่บุญเก๊-แท้ได้อย่างแน่นอน ต่อให้เก่งขนาดไหนก็ตาม เกิดมีคำถามขึ้นมาว่า แล้วชาด หรดาลไม่สามารถดูได้เลยเชียวหรือ ขอตอบว่า ปัจจุบันนี้ทั้งชาด ทั้งหรดาล ของปลอมไม่ใช่ทำได้แค่ 99% แต่ทำได้เต็ม 100% ไปแล้ว เพราะเขาใช้ชาด หรดาลจริง ๆ มาทำเลย พระที่ลงชาด และหรดาลจะบอกว่าเป็นพระที่ดูยากมาก ๆ อันตรายสุด ๆเวลานี้ แต่พระที่ผ่านการใช้มา ไม่มีชาด หรดาลหลงเหลือ หรือมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น พระประเภทนี้เท่านั้นที่จะดูเก๊-แท้ได้ แต่ก็ยากมากหากไม่เคยเห็นของจริงมาก่อนเช่นกัน หรือเคยเห็นมาแต่น้อยองค์


สรุป วิธีดูเก๊-แท้
1. ของปลอมจะถอดออกมาจากของจริง ดังนั้นของจริงจะแลดูใหญ่กว่าของปลอมเล็กน้อย ย้ำเลยนะครับ เล็กน้อยมาก ๆ องค์ไหนที่เล็ก ๆ ผอม ๆ บัว แขน หน้าตา ดูเรียวเล็ก พึงหลีกเลี่ยงไว้เลย
2. จุดนี้คือสิ่งที่ไม่เคยมีใครบอกแน่นอน จากประสบการณ์ล้วน ๆ ให้ดูที่รอยตะไบอย่างเดียว นี่คือตัวตัดสินพระเก๊-แท้เลยทีเดียวครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สามารถเขียนแสดงความคิดเห็นกันได้ทุกท่านครับ